9 พฤษภาคม 2556  
ทีพีแอล มีมติปีหน้าลดแข้งต่างชาติจาก 7 เหลือ 5
Bookmark and Share

ลดโควตาแข้งต่างชาติทีพีแอล...ซีซั่น 2014 ส.บอลไทยปรับลดให้เหลือแค่ 5 รายจากเดิมที่ส่งชื่อ 7 ราย ส่วนเรื่องลงสนามยังคงตามปกติในโควตา 3+1 ด้าน ''บิ๊กเปี๊ยก''องอาจ ก่อสินค้า เลขาฯส.บอล แจงเหตุที่มีการปรับลดเพราะป้องกันความเหลื่อมล้ำระหว่างทีมใหญ่กับทีมเล็ก

เรื่องของความเหมาะสมในส่วนของโควตาแข้งนักเตะต่างชาติที่เข้ามาค้าแข้งในลีกของไทยมากขึ้นทุกปี  และเป็นที่ต้องการแทบจะทุกสโมสร โดยแต่เดิมสมาคมฟุตบอลฯ ได้มีกฎให้ใส่ชื่อได้ทีมละ 5 คน แต่ลงสนามได้ 3 คน  แต่สำหรับฤดูกาล 2013 นี้ สมาคมฟุตบอลฯ ได้เปลี่ยนกฎใหม่ด้วยการให้ทุกทีมสามารถส่งรายชื่อผู้เล่นต่างชาติได้ 7 คน และสามารถลงสนามได้ 3 บวก 1 คือบวกแข้งนักเตะเอเชียอีก 1 ราย

กระนั้นสำหรับกฎระเบียบนี้จะมีการใช้แค่ปีเดียวเท่านั้น เมื่อล่าสุด "บิ๊กเปี๊ยก" องอาจ ก่อสินค้า เลขาธิการสมาคมฟุตบอลฯ ได้ออกโรงมายืนยันแล้วว่าในฤดูกาลหน้าเป็นต้นไปจะลดจำนวนโควตาผู้เล่นต่างชาติลงมาเหลือ 5 คนเช่นเดิม แต่ยังสามารถลงสนามได้ 3 บวก 1

สำหรับสาเหตุที่ต้องปรับมาเป็นเช่นนี้ แม่บ้านลูกหนังไทยเผยว่า กฎให้แต่ละทีมสามารถใส่ชื่อนักเตะต่างชาติได้ถึง 7 คน แม้ว่าในวันแข่งขันจะมีชื่อแค่ 5 คน แต่มันเกิดความเหลื่อมล้ำระหว่างทีมใหญ่กับทีมเล็กมากเกินไป เพราะทีมใหญ่มีพลังทุนมากกว่าก็จะกว้านซื้อตัวเข้ามากักเก็บเอาไว้จึงไม่เป็นธรรมกับทีมเล็ก

จึงได้มีมติที่จะลดโควตานักเตะต่างชาติลงเหลือทีมละ 5 คน แต่ยังให้ลงสนามได้ 3 บวก 1 เช่นเดิม ซึ่งระเบียบนี้จะใช้ในฤดูกาลหน้าเป็นต้นไป แต่ต้องประกาศไว้ก่อนเพื่อให้แต่ละทีมได้เตรียมตัว บิ๊กเปี๊ยก กล่าว

http://www.siamsport.co.th/Sport_Football/130506_328.html

 

ดูทั้งหมด..

Copyright © 2008 - 2011 mtufc.com. All Rights Reserved. Official Website Contact : mtufc@yahoo.com