26 สิงหาคม 2557  
แค่ช่วงออกตัว...เท่านั้น
Bookmark and Share

 

          ฟุตบอลอาชีพจากฝั่งยุโรปเปิดตัวอย่างเป็นทางการครบหมดแล้วววว 

 

          ปิดท้ายด้วยบอลสเปนกับวินาทีประวัติศาสตร์ระหว่างอัลเมเรียกับเอสปันญ่อล คือนาทีที่ 75 ระหว่างที่พวกเขานำ 1-0 ได้เปลี่ยนตัว ธีรศิลป์ แดงดา ลงสนามไปสัมผัสกับเกม ซึ่งเพื่อนชาวสเปนของผมบอกว่า...นักข่าวสายกีฬาฟุตบอลชื่นชม ''มุ้ย''


          ตอนแรกพวกเขาคิดว่าทีมอัลเมเรียสร้างมูลค่าใหม่ด้วยการนำนักเตะจากเมืองไทยไปเล่น แต่พอได้เห็นการเล่นอย่างแท้จริงๆ ''มุ้ย'' มีเทคนิค มีทักษะพร้อมสำหรับบอลสเปน ที่เหลือคือปรับตัวให้เข้ากับแทกติกและวิถีชีวิต


          เพื่อนชาวสเปนบอกว่านักข่าวสายกีฬาสเปน...เชื่อว่าถ้า ''มุ้ย'' จะสอบผ่านมันคือการปรับตัวให้เข้ากับแท็กติกของทีม และไลฟ์สไตล์แบบสเปนที่เขาไม่คุ้นเคย


          บางที ''มุ้ย'' อาจต้องสื่อสารภาษาสเปนและเข้ากับเพื่อนร่วมทีมเรียกว่าผูกมิตรให้มากขึ้น ถ้าหากเก็บตัวและอยู่ห่างๆ จากเพื่อน มาแค่ซ้อมและแข่ง บางทีอาจล้มเหลว ''มุ้ย'' จะต้องสร้างความสัมพันธ์กับเพื่อนที่นอกสนามด้วย เพื่อผลประโยชน์ในสนาม ในการเล่น


          นับว่าเป็นแง่คิดที่ยอดเยี่ยมมากหลังจากได้เห็น ''มุ้ย'' เล่น 15 นาที แต่กลับเป็นช่วงที่ไม่ดีเพราะทีมของเขาดันพลาดเสียประตูในวินาทีสุดท้าย เก็บชัยชนะนัดแรกไม่ได้


          แม้เสมอแต่สำหรับแฟนบอลชาวไทยเราถือว่านี่คือชัยชนะของคนไทยในการสร้างนักเตะ สร้างบันไดขั้นแรกให้กับวงการฟุตบอลไทย เป็นการเปิดประตูสู่โลกของบอลอาชีพ นี่ย่อมเป็นแรงกระตุ้นให้เด็กไทยรุ่นหลังได้รับแรงบันดาลใจจนอยากเป็นนักบอลอาชีพแบบ ''มุ้ย''


          ไม่ว่าเขาจะล้มเหลวหรือไปได้ดีมากน้อยขนาดไหน...ผมคิดว่าความสำคัญไม่ได้อยู่ตรงนั้น


          มันคือประวัติศาสตร์หน้าใหม่ มันคือการเริ่มต้นบันทึกเรื่องราวของนักเตะอาชีพจากแดนสยามในการก้าวไปสู่ตลาดนักเตะอาชีพระดับโลก


          อย่างน้อยที่สุดนี่คือ...บันไดขั้นแรกที่คนรุ่นต่อไปจะได้ก้าวเดินขั้นที่สอง...สาม...สี่


          ''มุ้ย'' ธีรศิลป์ แดงดา คือนักเตะประวัติศาสตร์ที่แฟนบอลไทยทุกคนดีใจและภูมิใจอย่างแท้จริง


JACKIE

 

 

http://www.siamsport.co.th/Column/140826_112.html

ขอบคุณข้อมูลข่าวและภาพจาก สยามสปอร์ต

 

ดูทั้งหมด..

Copyright © 2008 - 2011 mtufc.com. All Rights Reserved. Official Website Contact : mtufc@yahoo.com